0789.891.169

Bạn không biết rõ về nội dung của chỉ thị 16? Vì thế, bạn thường vi phạm các lỗi trong chỉ thị mà không hề hay biết. Vậy thì hãy cùng cùng theo dõi bài viết của Điện máy XANH để tìm hiểu rõ hơn về các lỗi vi phạm thường gặp khi thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính Phủ nhé!

1. Giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại TP. Hồ Chí Minh

Nội dung trong chỉ thị 16

Nguồn thông tin: Cổng thông tin điện tử Bộ Y Tế

Nội dung trong chỉ thị 16: 

 • Cách ly toàn bộ xã hội: Mọi người dân đều phải ở nhà và chỉ ra đường khi thật sự cần thiết.
 • Không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng, ngoài công sở, bệnh viện, trường học.
 • Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ (ăn uống, bán vé số,…). Chỉ thị 16 đã được nâng thêm 1 cấp bậc nữa đó là tạm dừng các hoạt động buôn bán, ăn uống mang về.
 • Các cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thiết yếu (lương thực, thực phẩm, dược phẩm; các cơ sở cung cấp nhiên liệu,…) được hoạt động nhưng phải đảm bảo thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch.
 • Đối với chợ đầu mối, chợ truyền thống, nếu công tác phòng dịch không được đảm bảo theo tiêu chí an toàn tạm thời đóng cửa và thực hiện các biện pháp khắc phục.
 • Tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà.
 • Dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng, trừ trường hợp cần thiết (đưa đón công nhân, chuyên gia vận hành). Xe không chở người vẫn được hoạt động do đó các hoạt động vận chuyển hàng hóa vẫn hoạt động bình thường nhưng phải tuân thủ biện pháp phòng chống dịch.
 • Không di chuyển từ vùng có dịch đến địa phương khác, trừ trường hợp cấp bách (Vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu cầu cần thiết, đưa đón công nhân, chuyên gia vận hành, vận chuyển tư liệu sản xuất).
 • Toàn bộ các cuộc họp tại cơ quan công sở phải tạm dừng (trừ các cuộc họp chống dịch, xử lý vấn đề cấp bách của đơn vị).
 • Số lượng người làm việc tại công sở không được quá 1/3 tổng số người lao động và chỉ có lực lượng vũ trang, ngành y tế cấp 100% quân số.

Chỉ thị 16 hiện đang được tăng cường áp dụng tại TP. Hồ Chí Minh từ 09/07/2021 đến ngày 01/08/2021 nhằm tăng cường phòng chống dịch bệnh COVID-19 để nhanh chóng khôi phục kinh tế, xã hội hoạt động lại bình thường.

Thành phố nhấn mạnh, nguyên tắc của việc áp dụng này là gia đình cách ly với gia đình, khu phố cách ly với khu phố, xã – phường cách ly với xã – phường, khu vực lân cận quận và TP. Thủ Đức, biệt lập với các quận và TP. Thủ Đức. Với mục tiêu chính là “sử dụng thời gian cách ly xã hội để đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch để có kết quả”.

2. Các trường hợp được phép ra khỏi nhà khi thực hiện Chỉ thị 16

Nhằm tăng cường tối đa phòng dịch, giảm thiểu tình trạng lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, người dân chỉ được ra khỏi nhà trong các trường hợp sau:

 • Mua lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu (khẩu trang, sản phẩm dùng để tẩy rửa, tắm giặt, gội; nước kháng khuẩn, giấy vệ sinh, gạo, thức ăn tươi sống,…)
 • Đi khám chữa bệnh, mua thuốc (lấy thuốc định kỳ đối với những người bị bệnh mãn tính, mua thuốc đau bụng,…)
 • Có thiên tai, hỏa hoạn hoặc có tang lễ.

Các trường hợp được phép ra khỏi nhà khi TP. Hồ Chí Minh thực hiện Chỉ thị 16

Lưu ý: Trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá 2 người trở lên tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

3Các trường hợp vi phạm phổ biến và mức phạt cụ thể

Quy định của

chỉ thị 16

Lỗi vi phạm Mức phạt
Người dân chỉ ra khỏi đường khi mua lương thực, thực phẩm thiết yếu. Ra đường không có lý do chính đáng, khi không cần thiết. Phạt tiền từ 1 – 3 triệu đồng.
Đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp. Phạm vi tiếp xúc gần giữa người với người, không đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m. Phạt tiền từ 1 – 3 triệu đồng.
Không được tập trung quá 2 người nơi công cộng. Tụ tập quá 3 người ngoài cộng đồng. Phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng đối với cá nhân; từ 20 – 40 triệu đồng đối với tổ chức
Nghiêm túc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Không đeo hoặc quên đeo khẩu trang khi ra đường. Phạt tiền từ 1 – 3 triệu đồng.

Các vi phạm dễ mắc phải khi thực hiện chỉ thị 16

Nguồn thông tin: Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh TP. Hồ Chí Minh (HCDC) và Bộ Y tế